ทำความรู้จักกับ Windows 11

ประสบการณ์ใช้งาน Windows แบบใหม่ พร้อมให้คุณใกล้ชิดกับผู้คนและสิ่งที่คุณรักมากยิ่งขึ้น

ให้เดสก์ท็อปของคุณลงตัวมากยิ่งขึ้น

Windows 11 มีเครื่องมือที่ใช้งานง่ายซึ่งสามารถช่วยคุณใช้พื้นที่หน้าจอได้อย่างคุ้มค่าและทำงานเต็มประสิทธิภาพ เพียงใช้ร่วมกับการสมัครใช้งาน Microsoft 365*

ก็จะไม่มีอะไรหยุดยั้งคุณจากการทำงานที่ต้องการได้ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลเม็ดเคล็ดลับของ Windows 11

1.  หน้าตาใหม่ ดีไซน์สวย

อย่างที่รู้กันว่า Windows 11 มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่ต่างไปจากเดิมอย่างมาก ด้วยดีไซน์จะเน้นความเรียบง่ายโค้งมนสวยงามดูสบายตาไม่ว่าจะขอบหน้าต่างแอปหรือไอคอนต่างมีการปรับดีไซน์ให้มีความโค้งมนและโปร่งใส


   

 

แอปต่างๆ และปุ่ม Windows (Start Menu) จะถูกย้ายมาอยู่ตรงกลาง Task Bar แต่ไม่ต้องห่วง สำหรับคนที่ไม่คุ้นชินสามารถตั้งค่าให้กลับไปอยู่ทางซ้ายมือตามความถนัดได้

 

 

 

 

 


 

 

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Windows 11 คือการเลือกธีมได้ตามต้องการ และยังมี Dark Mode & Light Modeให้สำหรับการตั้งค่าอีกด้วยสายชื่นชอบ Dark Mode หรือคนที่ต้องการถนอมสายตาและถนอมแบตเตอร์รี่เครื่องน่าจะถูกใจไม่น้อย

 

 

 

 


 

 

การกลับมาของ Widget ด้วยการกดปุ่มไอคอนบน Task Bar เพียงครั้งเดียว แถบ Widget ก็จะแสดงทางซ้ายมือ สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่ายสุดโปรด ข่าวสารรอบโลก รายการสิ่งที่ต้องทำวันนี้และสภาพอากาศวันรุ่งขึ้น ปฏิทินและอีกมากมาย ฟีเจอร์วิดเจ็ตช่วยคุณค้นหาเนื้อหาที่สำคัญกับคุณ เห็นทุกสิ่งที่ต้องการ

 

 

 


 

 

 

 

 

ด้วยฟีเจอร์แชทใน Microsoft Teams คุณจะสามารถติดต่อใครก็ได้ในแบบที่ต้องการ (โทร แชท ส่งข้อความ สนทนาทางวิดีโอ) เชื่อมต่อได้ง่ายเพียงการแตะเพียงครั้งเดียว

 

 

 

 

 


2. Snap Layouts

 

เรียกว่า Microsoft สำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดีสำหรับฟีเจอร์ Snap Layouts ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรับหน้าต่างโปรแกรมเพื่อการใช้งานแบบ Multi-task โดยมี Layouts รูปแบบให้เลือกได้ถึง 6 แบบ และสามารถ setup หน้าต่างได้ในไม่กี่คลิก

 

จัดระเบียบหน้าต่างด้วยตัวช่วยสแนป

โทรหากัน ค้นหาคำตอบ ทำรายงานให้เสร็จ เวลามีอะไรต้องทำมากมาย สแนปช่วยคุณจัดระเบียบได้ง่ายเสมอ

 

 


 

หน้าต่างเหล่านี้สามารถ Snap Group ไว้ที่ Task Bar ได้ด้วยความสามารถของ Windows 11 ที่จะจดจำ Layouts ต่างๆ เอาไว้ และฟีเจอร์ Snap Group นี่แหละที่จะช่วยแก้ปัญหาของผู้ใช้โน๊ตบุ้คที่ต่อหน้าจอแยก แล้วมักเจอปัญหาที่ต้องมาไล่จัดหน้าต่างโปรแกรม ตั้งแต่ตอนที่ใช้ Windows 10 โดยฟีเจอร์ Snap Group จะจดจำ Layouts ต่างๆ ในขณะที่ถอดจอเสริมออก เพื่อที่เมื่อเชื่อมต่อจอเสริมกลับทุกอย่างที่เปิดไว้ในหน้าจอเสริมก็จะกลับมาบนหน้าจอนั้นๆ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดใหม่

 

 


3. Virtual Desktop

กลับมาจดจ่อกับการทำงานของคุณอีกครั้ง

PowerPoint, Microsoft Edge, Microsoft Teams ซึ่งเป็นแอป* ที่จำเป็นสำหรับคุณจะทำงานอย่างลื่นไหลกับเครื่องมือเพื่อการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน เช่น เค้าโครงสแนป เดสก์ท็อป และประสบการณ์การวางอุปกรณ์ในรูปแบบใหม่ที่ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น

ตอบโจทย์เหล่าคนที่ชอบแต่งเดสก์ทอปและมีโน๊ตบุ้คเครื่องเดียว สามารถสร้างเดสก์ทอปเพิ่มเพื่อแยกใช้งานสำหรับในสถานที่หรือวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน เช่น เดสก์ทอปสำหรับที่ทำงาน สำหรับโรงเรียน หรือสำหรับเล่นเกม และสำหรับพรีเซนต์งานสะดวกได้ในคลิกเดียว


4. Auto-HDR for Gaming

ประสิทธิภาพการเล่นเกมพีซีใหม่ล่าสุด

“หากคุณคือชาว Gaming Windows 11 นี้สร้างมาเพื่อคุณ” ด้วยการสนับสนุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม ด้วยการรองรับการแสดงสีแบบ Auto-HDR ให้กับเกมต่าง ๆ เพื่อให้แสดงสีสันได้สมจริงและมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น เล่นเกมใหม่ล่าสุดด้วยกราฟิกสมจริง เล่นกับผู้เล่นอื่น ๆ บนคอนโซล เล่นกับอุปกรณ์ต่อพ่วง


5. Android Apps  on Windows 

“ทำงานและสนุกกับความบันเทิง แอปที่คุณต้องการ รายการที่คุณชอบดู ค้นพบสิ่งที่คุณต้องการได้อย่างรวดเร็วใน Microsoft Store ใหม่”

 อีกหนึ่งไฮไลท์ เมื่อ Windows 11 อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอป Android ได้โดยตรงจาก Microsoft Store โดยในปัจจุบันจะเป็นการดาวน์โหลดแอปที่มีใน Amazon App Store เท่านั้น


Microsoft Edge บน Windows 11

 

 

เบราว์เซอร์ที่ให้ความสำคัญกับคุณเป็นอันดับแรกไม่ว่าจะทำงาน สนุกกับความบันเทิง ช้อปปิ้ง สตรีม ติดต่อสื่อสารหรืออะไรก็ตามที่คุณอยากทำ Microsoft Edge บน Windows 11 ก็ช่วยให้คุณทำได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

 

 

 

 

 


         หากต้องการอัปเกรดจะต้องเป็นคีย์แท้เท่านั้น ถ้าหากใครยังไม่มี Windows แท้ ติดตั้งไว้รออัปเกรดเป็น Windows 11 สามารถสั่งซื้อกับดีกันออนไลน์ได้แล้ววันนี้ คลิกเลย

ไอคอนฮาร์ดแวร์

ความต้องการของระบบ

ข้อกำหนดเหล่านี้เป็นความต้องการขั้นต่ำของระบบสำหรับการติดตั้ง Windows 11 บนพีซี หากอุปกรณ์ของคุณไม่ตรงตามข้อกำหนดเหล่านี้ อาจไม่สามารถติดตั้ง Windows 11 บนอุปกรณ์ดังกล่าวได้ และคุณอาจต้องพิจารณาซื้อพีซีเครื่องใหม่ หากคุณไม่แน่ใจว่าพีซีของคุณตรงตามข้อกำหนดเหล่านี้หรือไม่ คุณสามารถตรวจสอบกับผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) ของพีซี หรือหากอุปกรณ์ของคุณใช้งาน Windows 10 อยู่แล้ว คุณสามารถใช้แอปการตรวจสอบสถานภาพพีซีเพื่อตรวจสอบความเข้ากันได้ โปรดทราบว่าแอปนี้จะไม่ตรวจหาการ์ดจอหรือจอแสดงผล เนื่องจากอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ใช้ร่วมกันได้จะตรงตามข้อกำหนดดังกล่าว

อุปกรณ์ของคุณจะต้องใช้งาน Windows 10 เวอร์ชัน 2004 ขึ้นไปเพื่ออัปเกรด สามารถอัปเดตได้ฟรีผ่าน Windows Update ใน การตั้งค่า > การอัปเดตและความปลอดภัย

โปรเซสเซอร์ 1 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) หรือเร็วกว่า พร้อม 2 คอร์ขึ้นไปบนโปรเซสเซอร์ 64 บิตที่เข้ากันได้ หรือ System on a Chip (SoC)
RAM 4 กิกะไบต์ (GB)
ที่เก็บข้อมูล อุปกรณ์เก็บข้อมูล 64 GB ขึ้นไป หมายเหตุ: ดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างภายใต้ส่วน “ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นที่ในการเก็บข้อมูลเพื่ออัปเดต Windows 11 ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ”
เฟิร์มแวร์ระบบ UEFI, รองรับการบูตแบบปลอดภัย ดูข้อมูลที่นี่สำหรับวิธีที่อาจใช้ในการทำให้พีซีของคุณให้ตรงตามข้อกำหนดนี้
TPM Trusted Platform Module (TPM) เวอร์ชัน 2.0 ดูคำแนะนำที่นี่สำหรับวิธีที่อาจใช้ในการเปิดใช้งานพีซีของคุณให้ตรงตามข้อกำหนดนี้
การ์ดจอ ใช้ได้กับ DirectX 12 หรือรุ่นใหม่กว่าที่มีโปรแกรมควบคุม WDDM 2.0
จอแสดงผล จอแสดงผลความละเอียดสูง (720p) ที่ใหญ่กว่า 9 นิ้วในแนวทแยงและ 8 บิตต่อช่องสี
การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและบัญชี Microsoft Windows 11 Home จำเป็นต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและบัญชี Microsoft
การเปลี่ยนอุปกรณ์ออกจาก Windows 11 Home ใน S โหมด ต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเช่นกัน เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ S โหมดได้ที่นี่
สำหรับ Windows 11 ทุกรุ่น จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อดำเนินการอัปเดต ตลอดจนดาวน์โหลดและใช้ประโยชน์จากคุณลักษณะบางอย่าง ต้องใช้บัญชี Microsoft สำหรับคุณลักษณะบางอย่าง

คุณลักษณะบางอย่างต้องใช้ฮาร์ดแวร์ที่เฉพาะเจาะจง ความต้องการของระบบในการเรียกใช้แอปบางแอปจะเกินข้อมูลจำเพาะขั้นต่ำของอุปกรณ์ Windows 11 ตรวจสอบข้อมูลความเข้ากันได้ของอุปกรณ์โดยเฉพาะกับแอปที่คุณต้องการติดตั้ง พื้นที่เก็บข้อมูลที่มีอยู่ในอุปกรณ์ของคุณจะแตกต่างกันไปตามแอปและการอัปเดตที่ติดตั้งไว้ ประสิทธิภาพการทำงานจะเพิ่มไปตามพีซีที่มีสมรรถนะสูงขึ้นในระดับไฮเอนด์ อาจมีข้อกำหนดเพิ่มเติมต่อไปรวมถึงสำหรับการอัปเดต

รายการข้อกำหนดเฉพาะของคุณลักษณะทั้งหมดสำหรับ Windows 11
ภาพสมุดจดบันทึกที่มีลายมือ

ข้อกำหนดเฉพาะของคุณลักษณะสำหรับ Windows 11

ฟีเจอร์บางอย่างใน Windows 11 มีข้อกำหนดเพิ่มเติมจากที่ระบุไว้ในส่วนข้อกำหนดขั้นต่ำข้างต้น ต่อไปนี้เป็นรายละเอียดเพิ่มเติมบางส่วนเกี่ยวกับข้อกำหนดสำหรับฟีเจอร์ที่สำคัญ

(ยังไม่เผยแพร่)
Windows Subsystem for Android™
มีแอปให้ดาวน์โหลดที่ Amazon Appstore คาดว่าจะมีข้อกำหนดเพิ่มเติมซึ่งจะสื่อสารให้ทราบต่อไปเมื่อมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในบางพื้นที่
การรองรับ 5G จำเป็นต้องใช้โมเด็มที่รองรับ 5G
Auto HDR จำเป็นต้องใช้จอภาพ HDR
BitLocker to Go จำเป็นต้องใช้ USB แฟลชไดรฟ์ (ใช้ได้ใน Windows Pro ขึ้นไป)
ไคลเอ็นต์ Hyper-V จำเป็นต้องใช้โปรเซสเซอร์ที่มีความสามารถด้านเทคโนโลยี Second Level Address Translation (SLAT) (ใช้ได้ใน Windows Pro ขึ้นไป)
Cortana จำเป็นต้องใช้ไมโครโฟนและลำโพง และขณะนี้ใช้ได้ใน Windows 11 สำหรับออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก สเปน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา
DirectStorage จำเป็นต้องใช้ NVMe SSD ในการจัดเก็บและเปิดเกมที่ใช้โปรแกรมควบคุม Standard NVM Express Controller และ DirectX 12 GPU ที่มีการสนับสนุน Shader Model 6.0
DirectX 12 Ultimate ใช้ได้กับเกมและชิปกราฟิกที่รองรับเท่านั้น
การแสดงตน จำเป็นต้องใช้เซนเซอร์ที่สามารถตรวจจับระยะห่างของมนุษย์จากอุปกรณ์หรือความตั้งใจที่จะโต้ตอบกับอุปกรณ์
การประชุมทางวิดีโออัจฉริยะ จำเป็นต้องใช้กล้องวิดีโอ ไมโครโฟน และลำโพง (พอร์ตเสียงออก)
Multiple Voice Assistant (MVA) จำเป็นต้องใช้ไมโครโฟนและลำโพง
สแนป เค้าโครงแบบสามคอลัมน์จำเป็นต้องใช้หน้าจอที่มีจำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง 1920 พิกเซลขึ้นไปในด้านกว้าง
ปิด/เปิดเสียงจากแถบงาน จำเป็นต้องใช้กล้องวิดีโอ ไมโครโฟน และลำโพง (พอร์ตเสียงออก) แอปต้องใช้ได้กับคุณลักษณะเพื่อเปิดใช้งานการปิดเสียง/เปิดเสียงทั้งหมด
ระบบเสียงเชิงพื้นที่ จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่รองรับ
Microsoft Teams จำเป็นต้องใช้กล้องวิดีโอ ไมโครโฟน และลำโพง (พอร์ตเสียงออก)
ระบบสัมผัส จำเป็นต้องใช้หน้าจอหรือจอภาพที่รองรับมัลติทัช
การรับรองความถูกต้องด้วยสองปัจจัย จำเป็นต้องใช้ PIN, ชีวมาตร (ตัวอ่านลายนิ้วมือหรือกล้องถ่ายรูปอินฟราเรด) หรือโทรศัพท์ที่สามารถใช้ Wi-Fi หรือ Bluetooth
การพิมพ์ด้วยเสียง จำเป็นต้องใช้พีซีที่มีไมโครโฟน
กลับสู่การทำงานเมื่อสั่งด้วยเสียง จำเป็นต้องใช้โมเดลพลังงานแบบโหมดสแตนด์บายแบบโมเดิร์นและไมโครโฟน
Wi-Fi 6E จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์และโปรแกรมควบคุม WLAN IHV ใหม่และ AP/เราเตอร์ที่รองรับ Wi-Fi 6E
Windows Hello จำเป็นต้องใช้กล้องที่มีการกำหนดค่าสำหรับการดำเนินการกับภาพด้วยคลื่นแสงช่วงย่านใกล้อินฟราเรด (IR) หรือตัวอ่านลายนิ้วมือสำหรับระบบตรวจสอบแบบชีวมาตร อุปกรณ์ที่ไม่มีเซนเซอร์ชีวมาตรสามารถใช้ Windows Hello ด้วย PIN หรือคีย์ความปลอดภัยพกพาที่เข้ากันได้กับ Microsoft
Windows Projection จำเป็นต้องใช้อะแดปเตอร์แสดงผลที่สนับสนุน Windows Display Driver Model (WDDM) 2.0 และอะแดปเตอร์ Wi-Fi ที่สนับสนุน Wi-Fi Direct
Xbox (แอป) จำเป็นต้องใช้บัญชี Xbox Live ซึ่งมีให้บริการในบางภูมิภาคเท่านั้น โปรดดูประเทศและภูมิภาคที่รองรับ Xbox Live สำหรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับความพร้อมใช้งาน คุณลักษณะบางอย่างในแอป Xbox จะต้องมีการสมัครใช้งาน Xbox Game Pass ที่ใช้งานอยู่ (มีจำหน่ายแยกต่างหาก) เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Pass นี้
**รายการการเลิกใช้และนำคุณลักษณะออกที่สำคัญทั้งหมดเมื่ออัปเกรดเป็น Windows 11

ไอคอนฟีเจอร์เครื่องหมายลบ

การเลิกใช้และนำคุณลักษณะออก

เมื่ออัปเกรดเป็น Windows 11 จาก Windows 10 หรือเมื่อติดตั้งการอัปเดตเป็น Windows 11 คุณลักษณะบางอย่างอาจถูกเลิกใช้หรือนำออก โปรดดูข้อมูลด้านล่างเกี่ยวกับคุณลักษณะสำคัญบางอย่างที่ได้รับผลกระทบ:

Cortana จะไม่รวมอยู่ในประสบการณ์การบูตครั้งแรกหรือไม่ถูกปักหมุดไว้ที่แถบงานอีกต่อไป
วอลเปเปอร์เดสก์ท็อป ไม่สามารถย้ายไปยังหรือจากอุปกรณ์เมื่อลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Microsoft
Internet Explorer Microsoft Edge ที่มีโหมด IE จะแทนที่แอปพลิเคชัน Internet Explorer 11 บนเดสก์ท็อปใน Windows 11 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับการปลดระวางแอป Internet Explorer 11 บนเดสก์ท็อป
ความสามารถในการจัดการ

สำหรับองค์กรต่าง ๆ เพื่อส่งมอบประสบการณ์การใช้งานเมนูเริ่มและแถบงานแบบกำหนดเองนั้นมีจำกัด:

  • เมนูเริ่มรองรับความสามารถสำหรับองค์กรต่าง ๆ ในการยกเลิกเค้าโครงเมนูเริ่มแต่ไม่รองรับการล็อกเค้าโครงจากการแก้ไขของผู้ใช้
  • องค์กรสามารถควบคุมหมุดและการเรียงลำดับของแถบงานได้
แผงป้อนข้อมูลคณิตศาสตร์ ถูกนำออก ตัวรู้จำเครื่องหมายคณิตศาสตร์จะติดตั้งได้ตามต้องการและประกอบด้วยตัวควบคุมการป้อนข้อมูลคณิตศาสตร์และตัวช่วยจำข้อมูลคณิตศาสตร์ การใช้หมึกเขียนข้อมูลคณิตศาสตร์ในแอปต่าง ๆ เช่น OneNote ไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้
โหมดตู้นำเสนอสินค้าแบบหลายแอป ไม่สามารถใช้งานได้ Windows 11 รองรับเฉพาะการใช้งานแอปเดียวในโหมดตู้นำเสนอสินค้า
ข่าวสารและสิ่งที่สนใจ ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น มีการเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานใหม่ซึ่งสามารถดูได้โดยคลิกไอคอนวิดเจ็ตบนแถบงาน
Quick Status จากหน้าจอเมื่อล็อกและการตั้งค่าที่เกี่ยวข้องจะถูกนำออก
S โหมด ขณะนี้ใช้ได้กับ Windows 11 Home เท่านั้น
ผลลัพธ์การค้นหาจากอินเทอร์เน็ต Windows 11 ไม่รองรับการปิดใช้งานการแสดงผลลัพธ์การค้นหาจากอินเทอร์เน็ตผ่านรีจิสทรีคีย์ การตั้งค่านโยบายกลุ่มที่เกี่ยวข้องจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้
เครื่องมือสนิปและฟีเจอร์สนิปและภาพร่าง ถูกรวมกันเป็นประสบการณ์เดียวโดยยังคงใช้ชื่อว่าเครื่องมือสนิปที่ผู้ใช้คุ้นเคย
เริ่ม

มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากใน Windows 11 ซึ่งรวมถึงการเลิกใช้และการนำออกที่สำคัญดังนี้

  • ไม่มีการรองรับกลุ่มและโฟลเดอร์ที่ตั้งชื่อของแอปต่าง ๆ อีกต่อไปและขณะนี้เค้าโครงไม่สามารถปรับขนาดได้
  • เมื่ออัปเกรดจาก Windows 10 จะไม่มีการโยกย้ายแอปและเว็บไซต์ที่ปักหมุดไว้
  • ไม่สามารถใช้งานไทล์รายงานสดได้อีกต่อไป โปรดดูคุณลักษณะวิดเจ็ตใหม่สำหรับเนื้อหาแบบไดนามิกที่คุณสามารถอ่านข้อมูลสำคัญได้ทันที
โหมดแท็บเล็ต ถูกนำออกและมีการเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานและความสามารถใหม่ ๆ สำหรับวิธีการติดและถอดคีย์บอร์ด
แถบงาน

มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งรวมถึง

  • มุมมองบุคคลจะไม่ปรากฏอยู่บนแถบงานอีกต่อไป
  • บางไอคอนอาจไม่ปรากฏในถาดของระบบ (systray) อีกต่อไปสำหรับอุปกรณ์ที่อัปเกรดแล้ว รวมถึงการปรับแต่งก่อนหน้านี้
  • สามารถจัดแนวไว้ที่ด้านล่างหน้าจอเท่านั้น
  • แอปต่าง ๆ ไม่สามารถปรับแต่งพื้นที่ของแถบงานได้อีกต่อไป
ไทม์ไลน์ ถูกนำออก ฟังก์ชันการใช้งานที่คล้ายคลึงกันบางอย่างสามารถใช้งานได้ใน Microsoft Edge
แป้นพิมพ์สัมผัส จะไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือยึดเค้าโครงคีย์บอร์ดให้อยู่กับที่บนหน้าจอขนาด 18 นิ้วขึ้นไปได้อีกต่อไป
Wallet ถูกนำออก
บริการการปรับใช้ Windows กำลังถูกเลิกใช้บางส่วน โปรดดูข้อมูลรายละเอียดใน บทความนี้
Microsoft Store สำหรับธุรกิจ และ Microsoft Store สำหรับการศึกษา ไม่รวมแท็บร้านค้าส่วนตัวอีกต่อไป โปรดอ่าน โพสต์จากบล็อกนี้สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลือกการปรับใช้งานแอป

แอปต่อไปนี้จะไม่ถูกนำออกหลังการอัปเกรด แต่จะไม่ได้ถูกติดตั้งไว้บนอุปกรณ์ใหม่อีกต่อไปหรือเมื่อติดตั้ง Windows 11 ใหม่ทั้งหมด สามารถดาวน์โหลดแอปเหล่านี้ได้จาก Store:

คำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับ Windows 11

Windows 10 และ Windows 11 แตกต่างกันอย่างไร

Windows 11 มาพร้อมกับสมรรถนะและความปลอดภัยทั้งหมดของ Windows 10 โดยมีการปรับปรุงการออกแบบและรูปลักษณ์ใหม่ และยังมาพร้อมกับเครื่องมือ ระบบเสียง และแอปใหม่ ๆ ทุกรายละเอียดได้รับการเอาใจใส่ และทุกสิ่งผสมผสานเข้าด้วยกันเพื่อมอบประสบการณ์แปลกใหม่บนพีซีของคุณ


ฉันจะซื้อพีซีที่มี Windows 11 ติดตั้งไว้ล่วงหน้าได้เมื่อใด

พีซีที่มี Windows 11 ติดตั้งไว้ล่วงหน้าจะวางจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้


พีซีที่มี Windows 11 ราคาเท่าใด

ราคาจะแตกต่างกันไป! ผู้ผลิตรายต่าง ๆ จะนำอุปกรณ์หลากหลายรุ่นที่ใช้งาน Windows 11 ในระดับราคาต่างกัน


ฉันจะซื้อพีซีที่มี Windows 11 ได้จากที่ใด

พีซีที่มี Windows 11 ติดตั้งไว้ล่วงหน้าจะวางจำหน่ายโดยตัวแทนจำหน่ายรายต่าง ๆ ในช่วงปลายปีนี้ โปรดรอรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป


อุปกรณ์เสริมของฉันจะใช้งานกับ Windows 11 ได้หรือไม่

หากอุปกรณ์เสริมของคุณใช้งานกับ Windows 10 ได้และตรงตามข้อกำหนดของ Windows 11 ก็ควรจะทำงานกับ Windows 11 ได้เช่นกัน โปรดตรวจสอบกับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมของคุณเพื่อความแน่ใจ


ฉันต้องการซื้อพีซีในตอนนี้ ฉันจะสามารถติดตั้ง Windows 11 ภายหลังได้หรือไม่

พีซี Windows 10 ส่วนใหญ่ที่วางจำหน่ายในขณะนี้จะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ สำหรับพีซีที่จะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้นั้น ต้องตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์และจำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับคุณลักษณะบางอย่าง แผนการเริ่มให้บริการอัปเกรดยังคงอยู่ระหว่างการสรุป แต่มีกำหนดการเริ่มต้นในช่วงปลายปี 2564 และต่อเนื่องไปจนถึงปี 2565 กำหนดการที่แน่ชัดจะแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์


ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าพีซี Windows 10 เครื่องใหม่ตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำหรือไม่

มีวิธีตรวจสอบอยู่ไม่กี่วิธี หากคุณกำลังเลือกซื้อพีซีเครื่องใหม่ ให้มองหา “อัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ฟรี” บนป้ายข้อมูล นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามพนักงานขายในร้านเพื่อยืนยันได้เช่นกัน


ฉันจะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 บนอุปกรณ์ Windows 10 ของฉันได้เมื่อใด

หากพีซี Windows 10 ที่คุณมีอยู่ใช้งาน Windows 10 เวอร์ชันล่าสุดและตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์ ก็จะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ แผนการเริ่มให้บริการอัปเกรดยังอยู่ระหว่างการสรุป แต่สำหรับอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ใช้งานอยู่ปัจจุบัน เราคาดว่าจะพร้อมให้บริการได้ในช่วงต้นปี 2565 พีซี Windows 10 บางรุ่นที่ไม่มีสิทธิ์อัปเกรดเป็น Windows 11 จะได้รับข้อเสนอให้อัปเกรดในเวลาเดียวกัน หากต้องการตรวจสอบว่าพีซีของคุณมีสิทธิ์อัปเกรดหรือไม่ ดาวน์โหลดและใช้แอปการตรวจสอบสถานภาพพีซี เมื่อเริ่มให้บริการอัปเกรด คุณสามารถตรวจสอบว่าพร้อมให้บริการสำหรับอุปกรณ์ของคุณหรือไม่ โดยไปที่ การตั้งค่า/Windows Update


Windows 11 มีข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์อะไรบ้าง


ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าพีซี Windows 10 เครื่องปัจจุบันของฉันตรงตามข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์สำหรับ Windows 11 หรือไม่

หากคุณต้องการตรวจสอบว่าพีซีเครื่องปัจจุบันของคุณตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำหรือไม่ ดาวน์โหลดและใช้แอปการตรวจสอบสถานภาพพีซี


หากพีซีของฉันไม่ตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์ ฉันจะสามารถใช้งาน Windows 10 ต่อไปได้หรือไม่

ได้! Windows 10 ยังคงเป็น Windows เวอร์ชันที่ดีเยี่ยม เรามุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุน Windows 10 ไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2568


ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าจะมีการอัปเกรดสำหรับพีซี Windows 10 ของฉันเมื่อใด

การอัปเกรดเป็น Windows 11 จะเริ่มให้บริการในช่วงปลายปี 2564 และต่อเนื่องไปจนถึงปี 2565 ในระหว่างนี้ เราจะทำการทดสอบในเบื้องหลังและตรวจสอบพีซีของคุณโดยเฉพาะ Windows Update จะระบุว่าพีซีของคุณมีสิทธิ์หรือไม่และเมื่อใดที่สามารถดำเนินการได้ คุณสามารถตรวจสอบได้โดยไปที่ การตั้งค่า/Windows Update


การอัปเกรดจาก Windows 10 เป็น Windows 11 มีค่าใช้จ่ายเท่าใด

ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่มีเพียงพีซี Windows 10 ที่ใช้งาน Windows 10 เวอร์ชันล่าสุดและตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์เท่านั้นที่จะสามารถอัปเกรดได้ คุณสามารถตรวจสอบว่ามีการอัปเดต Windows 10 เป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือไม่ ใน การตั้งค่า/Windows Update


การอัปเกรดและการอัปเดตแตกต่างกันอย่างไร

การอัปเดตสามารถประกอบด้วยโปรแกรมแก้ไขบักและความปลอดภัย ตลอดจนคุณลักษณะใหม่ ๆ ของ Windows เวอร์ชันนั้น ๆ การอัปเดตมักมีให้บริการตลอดทั้งปี การอัปเกรดจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเปลี่ยนเวอร์ชัน เช่น การย้ายจาก Windows 10 ไปใช้ Windows 11 หรือการย้ายจาก Windows Home ไปใช้รุ่น Windows Pro


ข้อเสนอการอัปเกรดฟรีมีระยะเวลาเท่าใด

ข้อเสนอการอัปเกรดฟรีไม่มีวันสิ้นสุดที่เฉพาะเจาะจงสำหรับระบบที่มีสิทธิ์ อย่างไรก็ดี Microsoft ขอสงวนสิทธิ์ในการยุติการสนับสนุนสำหรับข้อเสนอฟรีในที่สุด วันสิ้นสุดนี้ไม่ต่ำกว่าหนึ่งปีหลังจากวันที่พร้อมใช้งานทั่วไป


ฉันสามารถใช้ Windows 10 ต่อไปได้หรือไม่

มี คุณไม่จำเป็นต้องอัปเกรดเป็น Windows 11 เราจะยังคงให้การสนับสนุน Windows 10 ไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2568


Windows 11 ใช้พื้นที่บนพีซีของฉันมากกว่า Windows 10 หรือไม่

ไม่ Windows 11 และ Windows 10 ต้องใช้พื้นที่บนดิสก์ปริมาณใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ดี ในระหว่างกระบวนการอัปเกรด จำเป็นต้องใช้พื้นที่เพิ่มเติม Windows จะเพิ่มพื้นที่ว่างบนดิสก์ประมาณ 10 วันหลังการอัปเกรดเสร็จสมบูรณ์


Windows 11 มาแทนที่ Windows 10 ใช่หรือไม่

Windows 11 เป็น Windows เวอร์ชันใหม่ล่าสุด แต่เราจะยังคงให้การสนับสนุน Windows 10 ไปจนถึงเดือนตุลาคม 2568


หากฉันอัปเกรดเป็น Windows 11 จะเกิดอะไรขึ้นกับไฟล์ของฉัน

ไฟล์และข้อมูลทั้งหมดของคุณจะถูกถ่ายโอนไปตามค่าเริ่มต้น อย่างไรก็ดี เราขอแนะนำให้สำรองไฟล์ของคุณก่อนการติดตั้ง เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสำรองข้อมูลโฟลเดอร์ในพีซีด้วย OneDrive


ฉันสามารถย้อนกลับไปใช้ Windows 10 หลังการอัปเกรดได้หรือไม่หากฉันไม่ชอบ Windows 11

มี หลังจากติดตั้งการอัปเกรด Windows 11 แล้ว คุณจะสามารถย้ายกลับไปใช้ Windows 10 ได้ภายในระยะเวลา 10 วันพร้อมกับไฟล์และข้อมูลที่ถ่ายโอนไปพร้อมกัน หลังจาก 10 วัน คุณจะต้องสำรองข้อมูลของคุณและทำการ “ติดตั้งใหม่ทั้งหมด” เพื่อย้ายกลับไปใช้ Windows 10


การติดตั้ง Windows 11 ใช้เวลานานเท่าใด

การดาวน์โหลดและติดตั้ง Windows 11 อาจจะใช้เวลานานกว่าการอัปเดตคุณลักษณะทั่วไปของ Windows 10 คุณสามารถใช้พีซีของคุณระหว่างการดาวน์โหลด Windows 11 ได้ จากนั้นสามารถกำหนดเวลาที่เฉพาะเจาะจงเพื่อทำการติดตั้งเมื่อคุณไม่ได้วางแผนที่จะใช้งานพีซี


ฉันสามารถอัปเกรดพีซี Windows 10 เป็น Windows 11 ได้หรือไม่หากฉันกำลังใช้งาน S โหมด

หากพีซีของคุณตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์ Windows 10 Home ใน S โหมดสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 Home ใน S โหมดได้ หากพีซี Windows 10 ของคุณใช้งานรุ่น Pro ใน S โหมด คุณจะต้องเปลี่ยนออกจาก S โหมดเพื่ออัปเกรดเป็น Windows 11 Pro Windows 11 Pro ยังไม่พร้อมให้บริการใน S โหมด


พีซีที่เก่ามาก ๆ สามารถใช้งาน Windows 11 ได้หรือไม่

คุณสามารถใช้แอปการตรวจสอบสถานภาพพีซีในการตรวจสอบว่าอุปกรณ์ของคุณมีสิทธิ์อัปเกรดเป็น Windows 11 ได้หรือไม่ พีซีหลายรุ่นที่มีอายุต่ำกว่าสี่ปีจะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ โดยต้องเป็นพีซีที่ใช้งาน Windows 10 เวอร์ชันล่าสุดและตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์