ทำความรู้จักกับ Windows 11

ประสบการณ์ใช้งาน Windows แบบใหม่ พร้อมให้คุณใกล้ชิดกับผู้คนและสิ่งที่คุณรักมากยิ่งขึ้น

      เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ในที่สุดทาง Microsoft ก็ได้ประกาศเปิดตัว Windows 11 อย่างเป็นทางการ และเรียกเสียงฮือฮาน่าดู เพราะไม่ใช่แค่เป็นการมาของระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นถัดจาก Windows 10 แต่ยังมาพร้อมดีไซน์ใหม่ สวยเนี้ยบ ดูไฉไลกว่าเดิม และฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ทาง Microsoft พัฒนาขึ้นเพื่อต้องการตอบโจทย์ผู้ใช้งานให้มากที่สุด

เอาล่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า Windows 11 โฉมใหม่นี้ มีอะไรโดดเด่นน่าสนใจบ้าง..

1.  หน้าตาใหม่ ดีไซน์สวย

อย่างที่รู้กันว่า Windows 11 มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่ต่างไปจากเดิมอย่างมาก ด้วยดีไซน์จะเน้นความเรียบง่ายโค้งมนสวยงามดูสบายตาไม่ว่าจะขอบหน้าต่างแอปหรือไอคอนต่างมีการปรับดีไซน์ให้มีความโค้งมนและโปร่งใส


   

 

แอปต่างๆ และปุ่ม Windows (Start Menu) จะถูกย้ายมาอยู่ตรงกลาง Task Bar แต่ไม่ต้องห่วง สำหรับคนที่ไม่คุ้นชินสามารถตั้งค่าให้กลับไปอยู่ทางซ้ายมือตามความถนัดได้

 

 

 

 


 

 

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Windows 11 คือการเลือกธีมได้ตามต้องการ และยังมี Dark Mode & Light Modeให้สำหรับการตั้งค่าอีกด้วยสายชื่นชอบ Dark Mode หรือคนที่ต้องการถนอมสายตาและถนอมแบตเตอร์รี่เครื่องน่าจะถูกใจไม่น้อย

 

 

 

 


 

 

การกลับมาของ Widget ด้วยการกดปุ่มไอคอนบน Task Bar เพียงครั้งเดียว แถบ Widget ก็จะขึ้นที่ทางซ้ายมือซึ่งเราสามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร สภาพอากาศ ปฏิทินและอีกมากมาย

 

 

 

 


 

 

 

 

 

และสนับสนุนการติดต่อสื่อสารด้วยโปรแกรม Microsoft Teams บน Task Bar เพื่อให้เข้าถึงการวิดีโอคอล และแชทได้ง่ายยิ่งขึ้นเพียงคลิกเดียว

 

 

 

 

 

 


2. Snap Layouts

 

 

 

 

เรียกว่า Microsoft สำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดีสำหรับฟีเจอร์ Snap Layouts ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรับหน้าต่างโปรแกรมเพื่อการใช้งานแบบ Multi-task โดยมี Layouts รูปแบบให้เลือกได้ถึง 6 แบบ และสามารถ setup หน้าต่างได้ในไม่กี่คลิก

 

 

 

 


 

และหน้าต่างเหล่านี้สามารถ Snap Group ไว้ที่ Task Bar ได้ด้วยความสามารถของ Windows 11 ที่จะจดจำ Layouts ต่างๆ เอาไว้ และฟีเจอร์ Snap Group นี่แหละที่จะช่วยแก้ปัญหาของผู้ใช้โน๊ตบุ้คที่ต่อหน้าจอแยก แล้วมักเจอปัญหาที่ต้องมาไล่จัดหน้าต่างโปรแกรม ตั้งแต่ตอนที่ใช้ Windows 10 โดยฟีเจอร์ Snap Group จะจดจำ Layouts ต่างๆ ในขณะที่ถอดจอเสริมออก เพื่อที่เมื่อเชื่อมต่อจอเสริมกลับทุกอย่างที่เปิดไว้ในหน้าจอเสริมก็จะกลับมาบนหน้าจอนั้นๆ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดใหม่

 

 


3. Virtual Desktop

จุดเด่นของ Desktop Windows 11 นอกจากจะสามารถเลือกธีม ดีไซน์เดกส์ทอปได้ตามต้องการแล้ว  ยังสามารถสร้างเดสก์ทอปเพิ่มเพื่อแยกใช้งานสำหรับในสถานที่หรือวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน เช่น เดสก์ทอปสำหรับที่ทำงาน เดสก์ทอปสำหรับโรงเรียน หรือเดสก์ทอปสำหรับเล่นเกม

ถือว่าตอบโจทย์เหล่าคนที่ชอบแต่งเดสก์ทอปและมีโน๊ตบุ้คเครื่องเดียวสำหรับใช้งานทั้งส่วนตัวและการทำงาน คงดีไม่น้อยถ้าเราสามารถเปลี่ยนเดสก์ทอปหน้าตาฉูดฉาดให้เป็นเดสก์ทอปหน้าตาเรียบๆ เหมาะสำหรับพรีเซนต์งานได้ในคลิกเดียว


4. Auto-HDR for Gaming

นับเป็นข่าวดีสำหรับชาว Gaming เมื่อ Microsoft บอกกับผู้ชมในการถ่ายทอดสดว่า “หากคุณคือชาว Gaming Windows 11 นี้สร้างมาเพื่อคุณ” ด้วยการสนับสนุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม ด้วยการรองรับการแสดงสีแบบ Auto-HDR ให้กับเกมต่าง ๆ เพื่อให้แสดงสีสันได้สมจริงและมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น


5. Android Apps coming to Windows

เป็นการอัพเดตที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์เลย เมื่อ Windows 11 อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอป Android ได้โดยตรงจาก Microsoft Store โดยในปัจจุบันจะเป็นการดาวน์โหลดแอปที่มีใน Amazon App Store เท่านั้น


  • สเปคขั้นต่ำของ Windows 11
โปรเซสเซอร์ 1 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) หรือเร็วกว่า พร้อม 2 คอร์ขึ้นไปบนโปรเซสเซอร์ 64 บิตที่เข้ากันได้ หรือ System on a Chip (SoC)
หน่วยความจำ RAM ขนาด 4 GB
ที่เก็บข้อมูล อุปกรณ์เก็บข้อมูล 64 GB ขึ้นไป
การ์ดจอ กราฟิกที่เข้ากันได้กับ DirectX 12 / WDDM 2.x
จอแสดงผล มากกว่า 9 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ HD (720p)
การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ต้องมีบัญชี Microsoft และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อตั้งค่า Windows 11 Home

คุณสมบัติเพิ่มเติมบางอย่าง สามารถดูคลิกได้ที่เว็บไซต์ Microsoft 

 

นี่เป็นเพียงการเปิดตัว Windows 11 เท่านั้น ส่วนจะเปิดให้อัปเกรดหรือดาวน์โหลดได้เมื่อไหร่ ทาง Microsoft ได้แจ้งไว้ว่าจะเป็นช่วงปลายปีนี้ ซึ่งแน่นอนว่าจะอัปเกรดได้ก็ต้องเป็นคีย์แท้เท่านั้น ถ้าหากใครยังไม่มี Windows แท้ ติดตั้งไว้รออัปเกรดเป็น Windows 11 สามารถสั่งซื้อกับดีกันออนไลน์ได้แล้ววันนี้ คลิกเลย

คำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับ Windows 11

Windows 10 และ Windows 11 แตกต่างกันอย่างไร

Windows 11 มาพร้อมกับสมรรถนะและความปลอดภัยทั้งหมดของ Windows 10 โดยมีการปรับปรุงการออกแบบและรูปลักษณ์ใหม่ และยังมาพร้อมกับเครื่องมือ ระบบเสียง และแอปใหม่ ๆ ทุกรายละเอียดได้รับการเอาใจใส่ และทุกสิ่งผสมผสานเข้าด้วยกันเพื่อมอบประสบการณ์แปลกใหม่บนพีซีของคุณ


ฉันจะซื้อพีซีที่มี Windows 11 ติดตั้งไว้ล่วงหน้าได้เมื่อใด

พีซีที่มี Windows 11 ติดตั้งไว้ล่วงหน้าจะวางจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้


พีซีที่มี Windows 11 ราคาเท่าใด

ราคาจะแตกต่างกันไป! ผู้ผลิตรายต่าง ๆ จะนำอุปกรณ์หลากหลายรุ่นที่ใช้งาน Windows 11 ในระดับราคาต่างกัน


ฉันจะซื้อพีซีที่มี Windows 11 ได้จากที่ใด

พีซีที่มี Windows 11 ติดตั้งไว้ล่วงหน้าจะวางจำหน่ายโดยตัวแทนจำหน่ายรายต่าง ๆ ในช่วงปลายปีนี้ โปรดรอรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป


อุปกรณ์เสริมของฉันจะใช้งานกับ Windows 11 ได้หรือไม่

หากอุปกรณ์เสริมของคุณใช้งานกับ Windows 10 ได้และตรงตามข้อกำหนดของ Windows 11 ก็ควรจะทำงานกับ Windows 11 ได้เช่นกัน โปรดตรวจสอบกับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมของคุณเพื่อความแน่ใจ


ฉันต้องการซื้อพีซีในตอนนี้ ฉันจะสามารถติดตั้ง Windows 11 ภายหลังได้หรือไม่

พีซี Windows 10 ส่วนใหญ่ที่วางจำหน่ายในขณะนี้จะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ สำหรับพีซีที่จะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้นั้น ต้องตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์และจำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับคุณลักษณะบางอย่าง แผนการเริ่มให้บริการอัปเกรดยังคงอยู่ระหว่างการสรุป แต่มีกำหนดการเริ่มต้นในช่วงปลายปี 2564 และต่อเนื่องไปจนถึงปี 2565 กำหนดการที่แน่ชัดจะแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์


ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าพีซี Windows 10 เครื่องใหม่ตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำหรือไม่

มีวิธีตรวจสอบอยู่ไม่กี่วิธี หากคุณกำลังเลือกซื้อพีซีเครื่องใหม่ ให้มองหา “อัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ฟรี” บนป้ายข้อมูล นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามพนักงานขายในร้านเพื่อยืนยันได้เช่นกัน


ฉันจะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 บนอุปกรณ์ Windows 10 ของฉันได้เมื่อใด

หากพีซี Windows 10 ที่คุณมีอยู่ใช้งาน Windows 10 เวอร์ชันล่าสุดและตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์ ก็จะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ แผนการเริ่มให้บริการอัปเกรดยังอยู่ระหว่างการสรุป แต่สำหรับอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ใช้งานอยู่ปัจจุบัน เราคาดว่าจะพร้อมให้บริการได้ในช่วงต้นปี 2565 พีซี Windows 10 บางรุ่นที่ไม่มีสิทธิ์อัปเกรดเป็น Windows 11 จะได้รับข้อเสนอให้อัปเกรดในเวลาเดียวกัน หากต้องการตรวจสอบว่าพีซีของคุณมีสิทธิ์อัปเกรดหรือไม่ ดาวน์โหลดและใช้แอปการตรวจสอบสถานภาพพีซี เมื่อเริ่มให้บริการอัปเกรด คุณสามารถตรวจสอบว่าพร้อมให้บริการสำหรับอุปกรณ์ของคุณหรือไม่ โดยไปที่ การตั้งค่า/Windows Update


Windows 11 มีข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์อะไรบ้าง


ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าพีซี Windows 10 เครื่องปัจจุบันของฉันตรงตามข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์สำหรับ Windows 11 หรือไม่

หากคุณต้องการตรวจสอบว่าพีซีเครื่องปัจจุบันของคุณตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำหรือไม่ ดาวน์โหลดและใช้แอปการตรวจสอบสถานภาพพีซี


หากพีซีของฉันไม่ตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์ ฉันจะสามารถใช้งาน Windows 10 ต่อไปได้หรือไม่

ได้! Windows 10 ยังคงเป็น Windows เวอร์ชันที่ดีเยี่ยม เรามุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุน Windows 10 ไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2568


ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าจะมีการอัปเกรดสำหรับพีซี Windows 10 ของฉันเมื่อใด

การอัปเกรดเป็น Windows 11 จะเริ่มให้บริการในช่วงปลายปี 2564 และต่อเนื่องไปจนถึงปี 2565 ในระหว่างนี้ เราจะทำการทดสอบในเบื้องหลังและตรวจสอบพีซีของคุณโดยเฉพาะ Windows Update จะระบุว่าพีซีของคุณมีสิทธิ์หรือไม่และเมื่อใดที่สามารถดำเนินการได้ คุณสามารถตรวจสอบได้โดยไปที่ การตั้งค่า/Windows Update


การอัปเกรดจาก Windows 10 เป็น Windows 11 มีค่าใช้จ่ายเท่าใด

ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่มีเพียงพีซี Windows 10 ที่ใช้งาน Windows 10 เวอร์ชันล่าสุดและตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์เท่านั้นที่จะสามารถอัปเกรดได้ คุณสามารถตรวจสอบว่ามีการอัปเดต Windows 10 เป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือไม่ ใน การตั้งค่า/Windows Update


การอัปเกรดและการอัปเดตแตกต่างกันอย่างไร

การอัปเดตสามารถประกอบด้วยโปรแกรมแก้ไขบักและความปลอดภัย ตลอดจนคุณลักษณะใหม่ ๆ ของ Windows เวอร์ชันนั้น ๆ การอัปเดตมักมีให้บริการตลอดทั้งปี การอัปเกรดจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเปลี่ยนเวอร์ชัน เช่น การย้ายจาก Windows 10 ไปใช้ Windows 11 หรือการย้ายจาก Windows Home ไปใช้รุ่น Windows Pro


ข้อเสนอการอัปเกรดฟรีมีระยะเวลาเท่าใด

ข้อเสนอการอัปเกรดฟรีไม่มีวันสิ้นสุดที่เฉพาะเจาะจงสำหรับระบบที่มีสิทธิ์ อย่างไรก็ดี Microsoft ขอสงวนสิทธิ์ในการยุติการสนับสนุนสำหรับข้อเสนอฟรีในที่สุด วันสิ้นสุดนี้ไม่ต่ำกว่าหนึ่งปีหลังจากวันที่พร้อมใช้งานทั่วไป


ฉันสามารถใช้ Windows 10 ต่อไปได้หรือไม่

มี คุณไม่จำเป็นต้องอัปเกรดเป็น Windows 11 เราจะยังคงให้การสนับสนุน Windows 10 ไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2568


Windows 11 ใช้พื้นที่บนพีซีของฉันมากกว่า Windows 10 หรือไม่

ไม่ Windows 11 และ Windows 10 ต้องใช้พื้นที่บนดิสก์ปริมาณใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ดี ในระหว่างกระบวนการอัปเกรด จำเป็นต้องใช้พื้นที่เพิ่มเติม Windows จะเพิ่มพื้นที่ว่างบนดิสก์ประมาณ 10 วันหลังการอัปเกรดเสร็จสมบูรณ์


Windows 11 มาแทนที่ Windows 10 ใช่หรือไม่

Windows 11 เป็น Windows เวอร์ชันใหม่ล่าสุด แต่เราจะยังคงให้การสนับสนุน Windows 10 ไปจนถึงเดือนตุลาคม 2568


หากฉันอัปเกรดเป็น Windows 11 จะเกิดอะไรขึ้นกับไฟล์ของฉัน

ไฟล์และข้อมูลทั้งหมดของคุณจะถูกถ่ายโอนไปตามค่าเริ่มต้น อย่างไรก็ดี เราขอแนะนำให้สำรองไฟล์ของคุณก่อนการติดตั้ง เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสำรองข้อมูลโฟลเดอร์ในพีซีด้วย OneDrive


ฉันสามารถย้อนกลับไปใช้ Windows 10 หลังการอัปเกรดได้หรือไม่หากฉันไม่ชอบ Windows 11

มี หลังจากติดตั้งการอัปเกรด Windows 11 แล้ว คุณจะสามารถย้ายกลับไปใช้ Windows 10 ได้ภายในระยะเวลา 10 วันพร้อมกับไฟล์และข้อมูลที่ถ่ายโอนไปพร้อมกัน หลังจาก 10 วัน คุณจะต้องสำรองข้อมูลของคุณและทำการ “ติดตั้งใหม่ทั้งหมด” เพื่อย้ายกลับไปใช้ Windows 10


การติดตั้ง Windows 11 ใช้เวลานานเท่าใด

การดาวน์โหลดและติดตั้ง Windows 11 อาจจะใช้เวลานานกว่าการอัปเดตคุณลักษณะทั่วไปของ Windows 10 คุณสามารถใช้พีซีของคุณระหว่างการดาวน์โหลด Windows 11 ได้ จากนั้นสามารถกำหนดเวลาที่เฉพาะเจาะจงเพื่อทำการติดตั้งเมื่อคุณไม่ได้วางแผนที่จะใช้งานพีซี


ฉันสามารถอัปเกรดพีซี Windows 10 เป็น Windows 11 ได้หรือไม่หากฉันกำลังใช้งาน S โหมด

หากพีซีของคุณตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์ Windows 10 Home ใน S โหมดสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 Home ใน S โหมดได้ หากพีซี Windows 10 ของคุณใช้งานรุ่น Pro ใน S โหมด คุณจะต้องเปลี่ยนออกจาก S โหมดเพื่ออัปเกรดเป็น Windows 11 Pro Windows 11 Pro ยังไม่พร้อมให้บริการใน S โหมด


พีซีที่เก่ามาก ๆ สามารถใช้งาน Windows 11 ได้หรือไม่

คุณสามารถใช้แอปการตรวจสอบสถานภาพพีซีในการตรวจสอบว่าอุปกรณ์ของคุณมีสิทธิ์อัปเกรดเป็น Windows 11 ได้หรือไม่ พีซีหลายรุ่นที่มีอายุต่ำกว่าสี่ปีจะสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ โดยต้องเป็นพีซีที่ใช้งาน Windows 10 เวอร์ชันล่าสุดและตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำด้านฮาร์ดแวร์